ครูกายแก้ว คือใคร?

บทความทั่วไป 1,738
ครูกายแก้ว คือใคร?

ครูกายแก้ว ผู้มีใบหน้าใบหน้ามีเขี้ยวคล้ายนกการเวก ด้านหลังมีปีก ตามีสีแดงฉาน เล็บยาวงุ้มสีแดง ลักษณะคล้ายกับสัตว์โบราณในป่าหิมพานต์ จึงเชื่อกันว่าครูกายแก้วเป็นครึ่งมนุษย์ครึ่งนก

ครูกายแก้ว เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่สายมู ซึ่งสายมูที่นับถือต่างเชื่อกันว่าสามารถประทานพรให้สมดั่งใจปรารถนาได้ ทั้งเรื่องงาน และ ค้าขาย

ในส่วนของโลกออนไลน์ เกี่ยวกับเรื่องของ ครูกายแก้ว ชาวเน็ตมีการถกเกถียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ซึ่งโดนสรุปแล้วเสียงแตกออกเป็น 2 ฝ่าย ว่าควรบูชาหรือไม่ควรดี ล่าสุดติดแฮชแท็กในทวิตเตอร์ (X) อยู่หลายวันเลยทีเดียว

ชาวเน็ตส่วนหนึ่ง ต่างมีการขุดคุ้ยว่า อิทฤทธิ์ของ ครูกายแก้ว เป็นสายดำ ซึ่งจะตรงกันข้ามกับสายขาว ซึ่งเป็นมนต์ดำจากเขมร และยังมีอ้างถึงคำกล่าวอ้างที่ระบุว่าเป็นอาจารย์ของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 แห่งอาณาจักรเขมรโบราณ แต่หลักฐานระบุชัด ไม่มีอาจารย์ที่ชื่อว่ากายแก้ว และ พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ทรงนับถือในพระพุทธศาสนาไม่ได้นับถือไสยศาสตร์

โดยชาวเน็ตบางส่วนที่ไม่เห็นด้วย ต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์ว่าประเทศไทยเป็นเมืองพุทธศาสนา คำสอนของพระพุทธเจ้าไม่ได้สอนให้กราบไหว้บูชาไสยศาสตร์ บ้างก็วิจารณ์ถึงลักษณะครูกายแก้ว ว่าเหมือนตัวกากอยด์ของฝรั่ง

ในขณะที่ชาวเน็ตบางส่วนกลับมองว่า ครูกายแก้ว นั้นมีมานานแล้วตนเองก็กราบไหว้บูชามาแล้ว 3 ปีไม่ได้มีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นเพิ่งจะมาดังเป็นข่าวเมื่อไม่นานที่ผ่านมา และ ต่างประเทศนิยมกราบไหว้บูชากันมานานแล้วในหมู่นักธุรกิจ

ในส่วนของหมอบี ทูตสื่อวิญญาณ ได้กล่าวถึงกรณีครูกายแก้ว เช่นกันโดยให้ความเห็นว่า “ใครจะเชื่อก็แล้วแต่ ตนไม่มีหน้าที่ไปขัดความเชื่อใคร แต่ว่าอยากให้ศึกษาให้ถ่องแท้ก่อน การที่เราจะไหว้ใครสักคน น้อมตัวลงไปไหว้สิ่งที่อยู่สูงกว่าเรา อย่างเช่นไหว้พระพุทธรูป ตนไม่ตะขิดตะขวงใจที่จะไหว้ เรากราบได้อย่างเต็มที่”

สำหรับคนเขมร จะเรียกว่าครูกายแก้วว่า "จราบ" ซึ่งเป็นตัวแทนของนกผี หรือตัวแทนของยมทูต คอยร้องเรียกดวงวิญญาณ ถ้าขอสิ่งใดแล้วสำเร็จดังหวังจะต้องเลี้ยงให้อิ่ม ถ้าเลี้ยงไม่อิ่มเขาจะมากินคนเลี้ยง ซึ่งถือว่าเป็นสายดำ โดยมีคำแนะนำเพิ่มเติมว่า ถ้าดวงกำลังตก ราศีไม่ดี หรือมีเคราะห์กรรม อย่าไปขอพรจากสิ่งนี้เด็ดขาด

สำหรับท่านมีความคิดเห็นอย่างไร เกี่ยวกับเรื่องของครูกายแก้ว ... โปรดใช้วิจารณญาณกันเองนะครับ

<< Back

 

แนะนำ
10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแมว

แมวเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่ครองใจผู้คนทั่วโลก ด้วยความน่ารัก ขี้อ้อน และพฤติกรรมขี้เล่นของพวกมัน แต่นอกจาก

แนะนำ
ประโยชน์ของรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูป

ตัวเลือกที่ได้รับความนิยมมากขึ้นสำหรับงานระบายน้ำ เพราะมีข้อดีหลายประการ